สายฝนที่ชุ่มฉ่ำแบบนี้มีผลต่อร่างกายเราไม่มากก็น้อย สำหรับฤดูฝนก็อยากให้ทุกคนระวังโรคผิวหนังกันหน่อยเพราะเกิดขึ้นง่ายกว่าที่เราคาดคิด

อาการของเชื้อราบนผิวหนัง

เกิดจากความอับชื้นสะสมจากเสื้อผ้า โดยเฉพาะผ้าหนาๆ กางเกงยีนส์ เสื้อชั้นใน หมวก ที่บางครั้งเราอาจต้องใส่ตอนที่ผ้าอับชื้นเปียกฝน ทำให้เกิดอาการผื่นแพ้ตามข้อพับ หรือผิวที่บอบบางอย่างผิวหน้า หน้าผากขึ้นนมาได้

โรคเชื้อราหรือกลากบนผิวหน้า เกิดเป็นผื่นแพร่กระจายเร็ว เป็นวงกลมหรือวงรี มีขุย รอบๆมีผื่นนูน เมื่อเจอแสงยิ่งเกิดอาการคัน รักษาได้ด้วยการให้แพทย์จ่ายยาทา

สำหรับสิวเชื้อรา มีความต่างจากเชื้อราบนผิวหนัง คือเป็นเชื้อราคนละกลุ่ม (Malassezia species) เกิดการเจริญเติบโตมากผิดปกติ เกิดได้หลายที่ทั้งผิวหน้า หลัง รูขุมขน ที่เรียกว่าอาการรูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา ที่พบได้บริเวณคอ ไหล่ ใบหน้า เป็นผื่นแดงเม็ดเล็กๆ อาจมีตุ่มหนอง แต่ไม่เป็นสิวอุดตัน ยิ่งอากาศร้อนชื้นยิ่งคันมาก เกิดขึ้นได้ง่ายกับคนที่มีผิวมัน เหงื่อออกง่าย อาศัยอยู่ในที่มีอากาศร้อนและอับชื้น หรือผู้ที่ใช้ยาบางชนิด รักษาด้วยการให้แพทย์จ่ายยาทาและยารับประทาน ใช้เวลารักษายาวนานถึง 1-2 เดือน

อาการที่เกิดจากเชื้อราเหล่านี้มีความใกล้เคียงกับสิวมาก ดังนั้นหากสงสัยว่าผิวเกิดความผิดปกติได้ง่าย ก็ควรป้องกันตัวเองหลีกเลี่ยงความอับชื้นของเสื้อผ้า และอยู่ในที่อากาศค่อนข้างแห้ง อาบน้ำหลังจากถูกฝน และไม่สวมเสื้อผ้าอับชื้นเป็นเวลานาน และแน่นอนว่าควรปรึกษาแพทย์เสมอเมื่อเกิดอาการผิวหนังผิดปกติเพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี

Messenger

CALL CENTER 0-2793-9999

© 2012 PAN RAJADHEVEE GROUP.
ALL RIGHT RESERVED.