ค่าความกรดด่างมีระดับตั้งแต่ 1-14 ตรงกลางคือ 7 แต่ผิวของคนเราจะมีค่า pH อยู่ประมาณ 4.7 – 5.4 คือมีความเป็นกรดเล็กน้อย สมดุลความกรดและด่างอาจถูกรบกวนอยู่บ้างเมื่อเราใช้สารเคมีกับผิวหน้า และมลภาวะที่เราเจอแต่ละวัน แต่หากผิวหน้าถูกรบกวนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ แพ้ง่าย เมื่อความเป็นกรดมากเกินไป หรือเกิดความแห้งตึงจนผิวลอกขึ้นมาเมื่อมีความเป็นด่างมากผิดปกติปรับค่า pH ของผิวหน้าคืนสู่ภาวะสมดุลตามธรรมชาติ

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน

สบู่ล้างหน้าบางชนิดอาจจะมีความเป็นด่างสูงผิดปกติ (หรือสำหรับคนที่ใช้สบู่ถูตัวมาล้างหน้าก็จะพบว่าผิวหายมันแต่จะแห้งตึงมากเป็นพิเศษ) ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าจึงควรเลือกใช้ชนิดที่มีค่า pH ที่เหมาะสมกับผิว หลีกเลี่ยงแบบที่มีค่า pH สูงกว่า 7 หรือสังเกตง่ายๆคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้ผิวแห้งมากเกินไป จนล้างหน้าแล้วรู้สึกผิวแห้งตึง แต่ล้างแล้วควรจะมีความชุ่มชื่นผิวอยู่ ดีต่อทั้งผิวแห้ง และผิวที่เป็นสิวง่าย

2. โทนเนอร์

โทนเนอร์เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ช่วยปรับค่า pH ของผิวให้สมดุลพร้อมสำหรับการบำรุงในสเต็ปต่อไป เลือกใช้โทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์เพื่อผิวที่แข็งแรง

3. เลือกสกินแคร์ที่มีค่า pH เหมาะสม

อาจบอกได้ยากเพราะผลิตภัณฑ์หลายๆชนิดมักจะไม่บอกค่า pH อย่างชัดเจน แต่หากคุณเกิดความสงสัยว่าสกินแคร์ที่ใช้มีความเป็นกรดหรือด่างมากไปจนผิวผิดปรกติก็ลองวัดค่า pH ด้วยตัวเองโดยใช้กระดาษลิตมัสที่หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน ค่า pH ที่เหมาะกับผิวหน้าคือไม่ต่ำกว่า 4 และไม่เกิน 6สำหรับสกินแคร์ที่ช่วยปรับค่า pH ให้เหมาะกับผิวสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ที่ช่วยปรับสภาพกรดบนผิวให้เหมาะสม หรือเลือกใช้ครีม AHA ที่มีส่วนช่วยการปรับสมดุลค่า pH บนผิวตามธรรมชาติได้ โดยเลือกใช้ครีม AHA ที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 20% เหมาะกับการใช้ด้วยตัวเองเป็นประจำ NeoStrata แนะนำ NeoStrata Ultra Smoothing cream ครีม AHA สูตรอ่อนโยนต่อผิวไม่ทำให้ผิวแพ้ง่าย ปรับค่า pH ให้เป็นสมดุลตามธรรมชาติ ช่วยผลัดเซล์ผิวเก่าให้หลุดออก เผยผิวใสขึ้น แข็งแรงขึ้น ลดเลือดรอยด่างดำได้อย่างง่ายดายครีมบำรุงที่ดีจะช่วยเสริมความสมดุลของค่า pH ผิวได้ เลือกครีมที่ช่วยซ่อมแซมผิวที่มีส่วนผสมของเซราไมด์หรือไฮยารูลอนิคเอซิด ให้ความชุ่มชื่นและรักษาความชุ่มชื่นนี้ได้ตลอดวัน จะช่วยปกป้องผิวจากความระคายเคือง ผิวฟื้นสภาพได้เร็วเมื่อถูกมลภาวะทำลาย

CALL CENTER 0-2793-9999

© 2012 PAN RAJADHEVEE GROUP.
ALL RIGHT RESERVED.